Thứ Tư, 19 tháng 10, 2011

Đừng đùa với ớt!

Bạn thân thương biết rỏ NG "thích đắng cay" nên gửi cho thông tin này. Chao ui, tui iu bạn lắm như iu cay đắng vậy đó! Dù sao cũng sẽ suy nghĩ lại trước khi ăn đến trái ớt hiểm thứ sáu trong mổi bửa cơm vậy(Loại ớt xanh có thể một trái, nhưng ớt Ấn hoặc ớt Xì thì hổng dám đâu, vài lát thôi đủ xé từ môi đến tận bao tử rồi!)
Nhiều người đã lãnh đủ khi dám đùa giỡn với loại gia vị cực nóng này.

Không có ai được vinh danh là người thắng cuộc trong cuộc thi ăn món cà-ri “sát thủ” Kismot Killer, với thành phần gồm một số loại ớt cay nhất thế giới, do nhà hàng Ấn Độ Kismot ở Edinburg (Scotland) tổ chức. Một số thí sinh đã ngã vật ra sàn và ôm bụng quằn quại trong đau đớn, miệng không ngớt ói mửa cho đến khi ngất xỉu.
Theo tờ Daily Mail, phía nhà hàng đã mời 2 nhân viên y tế đến giám sát cuộc thi để lập tức cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp, và họ đã quá tải khi nhiều thí sinh lâm vào tình trạng vật vã, buộc phải gọi xe cứu thương liên tục. Trong số đó, một sinh viên tên Curie Kim chỉ mới nếm vài thìa cà-ri Kismot Killer, đã bị đau dạ dày quá sức, nôn mửa liên tục suốt 2 giờ. Cũng may là chẳng có ai kiện nhà hàng này, vì trước khi thi tài các thí sinh được yêu cầu ký vào giấy cam kết không được quy trách nhiệm cho ban tổ chức trong bất kỳ tình huống nào.

Từ sự kiện trên, câu hỏi được đặt ra là liệu ăn cay quá có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người không? Có ai chết vì ăn cay quá mức chưa? Trả lời vấn đề này, giáo sư Paul Bosland của Đại học bang New Mexico, kiêm Giám đốc Viện Ớt, khẳng định ớt có thể gây chết người. Là người phát hiện loại ớt cay nhất thế giới State Bhut Jolokia, chuyên gia Bosland cho biết trên lý thuyết, tử vong vì ớt có thể xảy ra. Một cuộc nghiên cứu vào năm 1980, được lưu trên website của Thư viện Y học quốc gia Mỹ, đã tính toán được rằng 1,5 kg ớt bột cực cay có thể giết chết một người nặng 68 kg. Tuy nhiên, điều may mắn là cơ thể thường phản ứng kích liệt trước khi một cá nhân nuốt đủ số ớt có thể gây tử vong. Còn nếu ăn lai rai số ớt bột trên trong cả năm, chẳng chuyện gì xảy ra cả.
Khi vào cơ thể, ớt làm tăng tốc mọi thứ. Nó kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, vốn giúp kiểm soát hầu hết cơ quan nội tạng của cơ thể, nhằm tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, dẫn đến tình trạng cơ thể đốt nhiều calorie hơn. “Ăn ớt có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất và khả năng sinh nhiệt”, giáo sư John Prescott của Đại học Sussex và là tổng biên tập tờ Food Quality and Preference cho biết, “Capsaicin, thành phần có trong ớt, làm viêm mô nên chất nhớt trong bao tử hoặc ruột non, ruột già có thể bị ảnh hưởng nếu ăn quá nhiều ớt”.  Tình trạng viêm mô giải thích tại sao những người tham gia cuộc thi ăn Kismot Killer có cảm giác giống như bị cưa máy xé toạc bụng dạ mình. Ăn quá nhiều đồ cay cũng có thể khiến bạn bị ợ chua...
Hai trong số những người dự thi dưới đây đã ngất xỉu vì món càri Kismot Killer


12 nhận xét:

  1. ớt của Ấn độ cay phải biết, ở Vietnam giờ có loại ớt xanh trái to họ bán với mì gõ, phở, bánh mì thịt... ăn vô cũng khóc luôn đó anh NG :)

    Trả lờiXóa
  2. Anh Già cũng có trồng loại ấy, thu hoạch cả bao to để tủ đông vì đâu ăn kịp, còn các loại ớt khác nữa, Hihi

    Trả lờiXóa
  3. ăn cay nhẹ nhẹ thì còn thấy ngon, cay xé lưỡi thì khó chịu lắm đó ...

    Trả lờiXóa
  4. Còn em thì cũng biết ăn cay nhưng chỉ 1 tí xíu thôi hà anh.

    Trả lờiXóa
  5. Hihi, thì... vừa đủ cay theo khẩu vị của mình mới thấy ngon mừ héng ST&NO ?

    Trả lờiXóa
  6. Coan không ăn được ớt, chú ăn hộ coan nhé :)

    Trả lờiXóa
  7. Cho tới giờ này, chị thấy ớt xanh ở Huế ngon nhất!
    Vậy năm nay em “bội thu ớt” rồi hén.

    Trả lờiXóa
  8. Dạ, ớt xanh Huế rất thơm mà chưa đủ cay dzí em tỷ ui, hihi.

    Trả lờiXóa
  9. Zậy là mấy dây thần kinh lưỡi bị … điếc nhiều rùi á nhỏ.

    Trả lờiXóa
  10. Hũng phải, tại quen với vị cay xé lưỡi rồi, hihihi

    Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Già!
:)